ขนมต้ม

ขนมต้ม



ขนมต้มเป็นขนมที่มีหลักฐานว่ามีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย เข้ามาพร้อมกับศาสนาพราหมณ์และลัทธิความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้า โดยเชื่อกันว่าพระพิฆเนศโปรดขนมนี้มาก ครั้งหนึ่งเสวยเข้าไปจนเต็มพุง เมื่อขี่หนูกลับวิมาน ระหว่างทางหนูมาเจองู ตกใจจึงหยุดทันที พระพิฆเนศตกจากหลังหนู พุงแตก พระพิฆเนศเสียดายขนมจึงกอบเข้าใส่พุงใหม่แล้วเอาซากงูที่ตีตายแล้วมาพันพุงไว้ แล้วจึงกลับไปวิมาน ต่อมาได้มีบทบาทสำคัญในพิธีบวงสรวงเทวดา ในพิธีกรรมต่างๆ เช่น ยกเสาเอก ตั้งศาลพระภูมิ ในประเพณีสู่ขอแต่โบราณในบางท้องที่ใช้ขนมต้มด้วย ดังมีเพลงพวงมาลัยร้องเล่นว่า

โอ้ละเหยลอยมา ลอยมาแล้วก็ลอยไป
พ่อแม่ท่านเลี้ยงมายาก จะกินขันหมากให้ได้

ไม่ได้กินหนมต้มอมน้ำตาล น้องไม่รับประทานของใคร
พวงเจ้าเอ๋ยมาลัย ถอยหลังกลับไปเถิดเอย


ขนมต้มขาวนั้น ใช้แป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนกลม ใส่ไส้น้ำตาลหม้อ ลงไปต้มให้สุก โรยด้วยมะพร้าวขูด ต่อมาจึงทำหน้ากระฉีก ซึ่งเป็นมะพร้าวขูดมาเคี่ยวกับน้ำตาลหม้อจนเหนียว ใช้เป็นไส้แทน ส่วนขนมต้มแดง ใช้แป้งข้าวเหนียวแผ่เป็นแผ่นแบน ต้มให้สุก ราดด้วยหน้ากระฉีกที่ค่อนข้างเหลว

ขนมที่เรียกว่าขนมต้มของภาคใต้จะต่างไปจากภาคกลาง ขนมต้มของภาคใต้จะเป็นข้าวเหนียวผสมน้ำกะทิห่อใบกะพ้อแล้วเอาไปต้ม บางท้องที่เรียกห่อต้ม ขนมที่ทำแบบนี้ทางภาคกลางเรียกข้าวต้มมัดหรือข้าวต้มผัด


สูตรขนม : ขนมต้มใบเตย

* แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
* น้ำใบเตยคั้น 3 ช้อนโต๊ะ
* มะพร้าวขูดสำหรับทำไส้ขนม 2 1/2 ถ้วย
* น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
* น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
* มะพร้าวขูดขาวสำหรับคลุกขนม 2 ถ้วย
* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
* น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
* เทียนอบขนม


1. ตั้งกระทะทองเหลืองบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทราย และมะพร้าวขูด (สำหรับทำไส้) กวนให้น้ำตาลละลายหมด เคี่ยวประมาณ 15-20 นาที จนมะพร้าวอิ่มน้ำตาล จึงปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น และนำมาปั้นเป็นก้อนกลม เรียงใส่ภาชนะปิด จากนั้นจึงนำไปอบด้วยควันเทียน พักไว้

2. นำมะพร้าวขูดขาวสำหรับใช้คลุกกับขนม ไปนึ่งให้ร้อน เสร็จแล้วนำไปคลุก กับเกลือป่น พักไว้

3. เตรียมทำส่วนของตัวแป้ง โดยผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเปล่าและน้ำใบเตยที่ละน้อย ลงในชามใบใหญ่ ค่อยๆนวดจนนุ่ม เหนียว หาฝาปิด พักไว้รอปั้น

4. ปั้นส่วนผสมของตัวแป้งเป็นก้อนกลม กดให้แบนเป็นแผ่นกลมบาง (อย่าให้แป้งหนาเกิน) และวางไส้ที่ปั้นรอไว้ (ขั้นตอนที่ 1) ลงตรงกลางแผ่นแป้ง เสร็จแล้วห่อไส้ให้มิด ทำจนหมด

5. ต้มน้ำในหม้อบนไฟปานกลาง นำก้อนแป้งห่อไส้ที่ปั้นรอไว้ (ขั้นตอนที่ 4) ลงไปต้มจนสุก (เมื่อตัวขนมสุกจะลอยขึ้น) ใช้ทัพพีตักขึ้น จากนั้นนำแป้งที่สุกแล้วไปคลุกกับมะพร้าวนึ่งคลุกเกลือ (ขั้นตอนที่ 2) เป็นอันเสร็จ

6. จัดขนมใส่จาน เสริฟเป็นของหวานหลังมื้ออาหาร หรือเป็นของว่างในวันสบายๆ


yengo หรือ buzzcity