ขนมหวานไทย ขนมกลีบลำดวน
ส่วนผสม
แป้งเค้ก ๒ ถ้วยตวง
นํ้าตาลไอซิ่ง ๑ ถ้วยตวง
ไข่แดง ๑ ถ้วยตวง
นํ้ามันหมูเจียวใหม่ๆ ๘ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
เทียนอบ
สีผสมอาหาร สีเขียว ชมพู ม่วง ตามชอบ
วิธีทำ
๑. ร่อนแป้งเค้ก ๒ ครั้ง ครั้งที่ ๓ ร่อนพร้อมกับเกลือป่น
๒. ใส่ไอซิ่ง ไข่แดง น้ำมัน นวดจนเข้ากันดี (ขนมนี้ไม่ต้องนวดมาก เพียงแต่ตะล่อมให้เข้ากันเป็นก้อนแน่น ๆ เท่านั้น คลุมด้วยผ้าขาวบางไว้)
๓. ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ เท่ากัน พักไว้ เวลาปั้น ต้องปั้นให้แน่น เวลาผ่าจะได้ไม่แตก
๔. ผ่าแป้งเป็น ๕ ส่วน แล้วนำ ๓ ส่วน มาวางชนกัน หงายทางด้านแหลมขึ้น
๕. ปั้นแป้งอีก ๑ ก้อน เท่าเมล็ดข้าวโพด วางไปตรงกลาง ทำเป็นเกสร
๖. ใช้ปลายมีดบั้งเป็นเกสร ๓ แฉก ผสมสีชมพู หรือเขียวตามชอบ แต้มกลางเกสร
๗. นำเข้าอบโดยที่ถาดอบไม่ต้องทาไขมัน อบไฟ ๒๐๐-๒๕๐ °ฟ ประมาณ ๑๐ นาที พอให้เป็นสีนวล ทิ้งไว้ให้เย็น อบด้วยควันเทียน
๘. เก็บขนมใส่กล่องที่มีฝาปิดให้แน่น อย่าให้ถูกความชื้น
สูตรนี้ทำขนมรับประทานได้ ๘-๑๐ คน