ขนมหวานของไทย ขนมกล้วย
ขนมกล้วย หรือเข้าหนมกล้วย เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า ส่วนผสมหลักมีกล้วยน้ำว้าสุกงอม แป้งข้าวเจ้า และน้ำตาลทราย นำมาคลุกเคล้าและนวดให้เข้ากัน
ส่วนผสม ขนมกล้วย
กล้วยน้ำว้าสุก 500 กรัม
น้ำตาลทราย 500 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม
แป้งมัน 100 กรัม
มะพร้าว 1 ถ้วย
กะทิ 3 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ ขนมกล้วย
แกะเปลือกกล้วยน้ำว้า ใส่ภาชนะ ใส่แป้งข้าวเจ้า ใส่น้ำกะทิ คนให้เข้ากัน
นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันและขยำกล้วยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่น้ำตาลทราย แล้วนวดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
ฉีกใบตองกว้าง 6 นิ้ว ทำเป็นกรวย แล้วใช้ไม้กลัด กลัดใบตอง ตักส่วนผสมใส่ลงในกรวยให้เต็ม
วางกรวยขนมในรูของลังถึง โรยมะพร้าวขูด นึ่งไฟกลาง ประมาณ 20 นาที