ขนมไทย กล้วยแขก
กล้วยแขก เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งซึ่งปรุงโดยการนำกล้วยตัดเป็นแผ่นหรือหั่นคริ่งแล้วมาชุบน้ำแป้งซึ่งมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า มะพร้าวขูดขาว งา (คั่วก่อนเพื่อเพิ่มความหอม) น้ำตาล และกระทิ แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อนในกระทะ ใช้รับประทานเป็นอาหารว่างส่วนผสมกล้วยแขก
กล้วยน้ำว้าห่าม | 1 | หวี |
แป้งข้าวเจ้า | 2 | ถ้วย |
แป้งสาลี | 1/2 | ถ้วย |
เกลือป่น | 1 | ช้อนชา |
ผงฟู | 1 | ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 2 | ถ้วย |
น้ำปูนใส | 2 | ถ้วย |
หัวกะทิ | 1 | ถ้วย |
น้ำมันพืช | 4 | ถ้วย |
วิธีทำกล้วยแขก
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้า แล้วหั่นตามยาวเป็นชิ้นบางๆ 3-4 ชั้น ต่อ 1 ลูก แช่น้ำปูนใส 15 นาที
2. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี เกลือ ผงฟู และน้ำตาล ผสมเข้าด้วยกัน คนจนส่วนผสมเข้ากัน
3. เทน้ำปูนใส และหัวกะทิลงไปในส่วนผสมแป้ง คนจนน้ำตาลและแป้งละลายเข้าด้วยกันเป็นเนื้อเดียว
4. นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอให้น้ำมันเดือด
5. นำกล้วยที่หั่นเอาไว้ ชุบลงในแป้ง แล้วทอดลงในกระทะ
6. ทอดกล้วยจนเหลือง และสุก กรอบน่ารับประทาน แล้วตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน
7. นำกล้วยทอดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ รับประทานเป็นอาหารว่างได้
2. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี เกลือ ผงฟู และน้ำตาล ผสมเข้าด้วยกัน คนจนส่วนผสมเข้ากัน
3. เทน้ำปูนใส และหัวกะทิลงไปในส่วนผสมแป้ง คนจนน้ำตาลและแป้งละลายเข้าด้วยกันเป็นเนื้อเดียว
4. นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอให้น้ำมันเดือด
5. นำกล้วยที่หั่นเอาไว้ ชุบลงในแป้ง แล้วทอดลงในกระทะ
6. ทอดกล้วยจนเหลือง และสุก กรอบน่ารับประทาน แล้วตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน
7. นำกล้วยทอดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ รับประทานเป็นอาหารว่างได้