ขนมหวานพื้นเมืองขนมกง

ขนมหวานพื้นเมืองขนมกง


ขนมกง หรือ ขนมไข่ปลา คือขนมหวานพื้นเมืองชนิดหนึ่งของทางภาคใต้ ของประเทศไทย ที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว โดยถือเป็นหนึ่งในขนมทั้งห้าชนิดที่มีความสำคัญในการประกอบพิธีกรรมในประเพณีสารทเดือนสิบมุ่งหมายให้เป็นเครื่องประดับของบรรพบุรุษ



ขนมกง หรือบางคนเรียกว่า ขนมกงเกวียน เป็นขนมไทยโบราณมีลักษณะเป็นวงกลมและมีเส้นไขว้พาดคล้ายกับล้อเกวียน นิยมแพร่หลายมากในเขตภาคกลางของประเทศไทย เพราะเป็นขนมมงคลอย่างหนึ่งที่ใช้ในพิธีขันหมากงานแต่งงาน ซึ่งหมายถึงการหมุนไปข้างหน้า หรือความก้าวหน้านั่นเอง นอกจากความหมายในพิธีแล้ว ขนมกงยังมีรสชาติที่อร่อยไม่เหมือนใครอีกด้วย ปัจจุบันหาซื้อมารับประทานได้ยาก เพราะไม่ค่อยนิยมทำกัน อย่างไรก็ตาม การทำขนมกงนั้นไม่ยากเลย ใครๆก็ทำได้

ประวัติขนมกง

ขนมกงเป็นขนมโบราณ มีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาตอนต้น จากคำให้ การขุนหลวงหาวัดประดู่ทรงธรรม ในเอกสารหอหลวงสมัยอยุธยา "ย่านป่าขนม ชาวบ้านนั้นทำขนมขายและนั่งร้านขายขนมชะมด กงเกวียน ภิมถั่ว สำปนี" ขนมกงเกวียนก็คือขนมกงนั่นเอง รูปร่างก็เป็นล้อเกวียนสมชื่อสำหรับคนไทย ขนมกงดูจะแพร่หลายมากเป็นพิเศษในจังหวัดภาคกลาง โดยเพราะอย่างยิ่งแถบจังหวัดอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี สิงห์บุรี ฯลฯ เป็นที่รู้กันดีว่าขนมกงเป็น ขนมมงคล ที่นิยมใช้ในพิธีแต่งงานในฐานะขนมขันหมาก นอกจากขนมกงวงเล็ก ที่ทำกินกันตามปกติแล้วยังมีขนมกงขนาดใหญ่ ที่ทำขึ้น ในโอกาสพิเศษอย่างงานแต่ง นอกจากขนาดที่ใหญ่แล้ว บางที่จะประดิษฐ์โดยการเอาตอกมาเสียบสี่มุมของตัวกง รวบปลายตอกแล้วมัดยอดด้วยตอกให้เหมือนทรงกระโจม นำแป้งที่ใช้ชุบตัวกงมาสลัดในกระทะให้เป็นแพฝอย ๆ

นำแพแป้งที่ลักษณะเหมือนแหนี้มาคลุมตัวกระโจมดังกล่าว เพิ่มความสวยงามไปอีกแบบ จากนั้นก็จะนำใส่สาแหรกหาบไปในพิธีแห่ขันหมากขนมกงขาดไม่ได้ในงานหมั้นงานแต่ง จนคนไทยสมัยก่อน ถึงกับ มีสำนวนพูดสัพยอกว่า "เมื่อไรจะได้กินขนมกงเสียที" ซึ่งหมายความว่าเมื่อไรจะแต่งงานนั้นเอง ขนมกงเป็นขนมมงคล ด้วยเชื่อว่าจะทำให้คู่บ่าวสาวมีใจคอหนักแน่นและครองรักกันตลอดไปเหมือนกงล้อของเกวียนที่หมุนไปเรื่อย ๆ สมัยก่อน ในงานหมั้นงานแต่งจะใช้ขนมกงควบคู่กับขนมสามเกลอ แต่ปัจจุบันขนมสามเกลอเสื่อมความนิยมไปมากแล้ว คงเหลือแต่ขนมกงที่คนไทยภาคกลางยังนิยมใช้เป็นขนมแต่งงานกันแพร่หลาย ดังนั้นแถวอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี จึงมีแม่ค้าทำขนมกงขายตามสั่ง ซึ่งจะมีมากในเดือนที่นิยมพิธีแต่งงาน อย่างไรก็ตามทุกวันนี้จะหาศิลปินนักทำขนมกงอร่อย ๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ


ส่วนผสมขนมกง

ถั่วเขียว 1/2 ลิตร
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย
น้ำกะทิ 2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ปูนแดง 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 2 ช้อนชา

วิธีทำขนมกง

1. นำถั่วเขียวคั่วใส่ลงในกะทะ ใช้ไฟปานกลาง แล้วคั่วถั่วจนกรอบ แล้วนำมาบดให้ละเอียด
2. ผสมกะทิและน้ำตาลเข้าด้วยกัน ใส่กะทะตั้งไฟ กวนจนน้ำตาลละลายและกะทิเดือด
3. ใส่ถั่วเขียวบดและแป้งข้าวเหนียว กวนจนเข้ากันดีและเหนียวปั้นได้ ยกลงพักให้เย็น
4. ปั้นเป็นเส้นยาว แล้วขดเป็นวงกลม และปั้นอีก 2 เส้น แล้ววางพาดบนวงกลมเป็นกากบาท
5. ผสมแป้งข้าวเจ้า ไข่แดง ผงฟู ปูนแดง และเกลือ แล้วคนให้เข้ากัน
6. นำขนมกงมาชุบส่วนผสมแป้ง แล้วทอดจนแป้งสุกเหลือง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน


yengo หรือ buzzcity