ขนมไข่นกกระทา

ขนมไข่นกกระทา



ขนมไข่นกกระทา เป็นของขนมที่ทำการแป้งและมันเทศลักษณะเป็นก้อนกลม สีเหลืองอ่อน ทำง่ายและหาทานได้ทั่วไป

ที่มา

ขนมไข่นกกระทาเป็นขนมที่นิยมมากในอดีตตั้งแต่สมัยสุโขทัย กรุงศรีอยุธยา แม้กระทั่งรัตนโกสินทร์ ไม่พบบันทึกผู้ประดิษฐ์

นิยมขายตามร้านกล้วยทอด เผือกทอด มันทอด ข้างทาง บางพื้นที่อาจจะเรียกว่า ขนมไข่เต่า

ส่วนประกอบ

แป้งมัน 500 กรัม
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
มันเทศต้มจนสุก 800 กรัม
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1. ร่อนแป้งมัน, แป้งสาลี, น้ำตาลทราย, และเกลือ เข้าด้วยกัน
2. นำมันเทศไปนึ่งรอเย็น นำไปบดผสมกับแป้งที่ผสมแล้ว ใส่น้ำปูนใสลงไปนิดหน่อย นำไปปั้นเป็นก้อนกลม นำไปทอดจนเหลือง


ที่มา wikipedia

yengo หรือ buzzcity