ขนมไข่นกกระทา
ขนมไข่นกกระทา เป็นของขนมที่ทำการแป้งและมันเทศลักษณะเป็นก้อนกลม สีเหลืองอ่อน ทำง่ายและหาทานได้ทั่วไป
ที่มา
ขนมไข่นกกระทาเป็นขนมที่นิยมมากในอดีตตั้งแต่สมัยสุโขทัย กรุงศรีอยุธยา แม้กระทั่งรัตนโกสินทร์ ไม่พบบันทึกผู้ประดิษฐ์นิยมขายตามร้านกล้วยทอด เผือกทอด มันทอด ข้างทาง บางพื้นที่อาจจะเรียกว่า ขนมไข่เต่า
ส่วนประกอบ
แป้งมัน 500 กรัมแป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
มันเทศต้มจนสุก 800 กรัม
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1. ร่อนแป้งมัน, แป้งสาลี, น้ำตาลทราย, และเกลือ เข้าด้วยกัน2. นำมันเทศไปนึ่งรอเย็น นำไปบดผสมกับแป้งที่ผสมแล้ว ใส่น้ำปูนใสลงไปนิดหน่อย นำไปปั้นเป็นก้อนกลม นำไปทอดจนเหลือง
ที่มา wikipedia