ขนมหัวล้าน
ขนมหัวล้าน เป็นประเภทเดียวกับขนมอังกู๊ ที่เรียกว่า อั๋งอี๋ ทำจากแป้งข้าวเหนียว มีไส้ถั่วเขียวที่กวนด้วยกะทิและน้ำตาล นิยมทำแป้งสีเขียวอ่อนซึ่งได้จากน้ำคั้นใบเตย และสีขาวนวลจากสีธรรมชาติของแป้ง
ลักษณะที่ดีของขนมหัวล้าน เนื้อแป้งต้องนุ่มเนียนตลอดทั้งก้อน ไม่แข็งกระด้าง หากเป็นหัวล้านสีเขียวต้องมีกลิ่นหอมจากใบเตยอ่อน ๆ ส่วนไส้ถั่วเขียว ต้องบดละเอียด เนียน หอม หวาน มัน จากน้ำกะทิ
วิธีทำขนมหัวล้าน
วิธีการทำก็ดูไม่ยุ่งยากอะไร เริ่มจากนวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำใบเตยจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกันจากนั้นเอามาห่อด้วย ไส้ถั่วเขียวที่กวนกะทิและน้ำตาลเรียบร้อยแล้ว วางลงใบตองที่ตัดเป็นวงกลมขนาดเท่าๆ กับตัวขนม จากนั้นนำไปใส่ลังถึงเพื่อนำไปนึ่ง อย่าลืมทาน้ำมันเพื่อไม่ให้ขนมติดกันเคล็ดลับที่ทำให้ขนมอร่อย กะทิต้องคั้นสด ๆ ถึงจะได้ไส้ที่หอมมัน และต้องรับประทานตอนขนมยังนิ่มๆ อยู่ หากวางทิ้งไว้จนแข็ง ไม่ว่าขนมอะไรก็ไม่อร่อย
ปัจจุบันยังหาทานได้ง่าย อาจเพราะทำไม่ยากนัก แต่ร้านที่ทำแล้วรสชาติอร่อย อาจจะต้องลองหา ลองชิม เพราะเดี๋ยวนี้แม่ค้าไม่ค่อยใส่ใจในขั้นตอน และคุณภาพของวัตถุดิบสักเท่าไหร่
ที่มา wikipedia