เสน่ห์จันทน์
ขนมชื่อไพเราะเพราะพริ้ง ที่หลายคนอาจจะไม่เคยทาน เสน่ห์จันทน์ นั้นเป็นขนมที่ทำเลียนแบบรูปทรงของผลไม้ได้แก่ลูกจันทร์ มีขั้วน่ารักน่าทาน
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยแป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง) 6 ฟอง
กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม) 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ลูกจันทน์ป่น 1 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีน้ำตาล
วิธีทำ
1. ใส่กะทิกับน้ำตาลลงในกระทะทอง ตั้งไฟให้เดือด ยกลง นำไปกรองด้วยผ้า ขาวบาง นำขนตั้งไฟกลาง นานประมาณ 10 นาที ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น2. ร่อนแป้งสาลี แป้งเท้ายายม่อม และลูกจันทน์ป่น เข้าด้วยกัน 2 ครั้ง นำไป ผสมกับกระทิที่เย็นแล้ว (ส่วนผสมข้อ 1) คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียน
3. ใสไข่แดงลงในแป้งคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำขึ้นตั้งไฟ กวนไฟอ่อนๆ จน แป้งสุก เนื้อเนียนเป็นเงามัน ยกลง ทั้งให้เย็น
4. นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 ซม. กดให้ แบนเล็กน้อยเพื่อนำขั้วมาติด
5. ทำขั้วลูกฉันทน์ โดยนำแป้งที่กวนมา 1 ซ้อนโต๊ะ ผสมสีน้ำตาล เข้าด้วยกัน ปั้นเป็นก้อนแบนเล็กติดเป็นขั้วเสน่ห์จันทน์