การทำน้ำลอยด้วยดอกมะลิ

การทำน้ำลอยด้วยดอกมะลิ


สมัยโบราณ นิยมใช้น้ำลอยดอกมะลิในการทำขนม การลอยน้ำดอกมะลิให้หอมนั้นมีวิธีการดังนี้คือ

วิธีทำน้ำลอยดอกมะลิ

1.ใช้น้ำสะอาด ใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด
2.ดอกมะลิที่ใช้ลอยต้องเป็นมะลิที่ปลูกเอง ไม่ได้ฉีดยาฆ่าแมลง
3.การเก็บดอกมะลิ ต้องเก็บประมาณ 6 โมงเย็น
4.เด็ดส่วนที่เป็นกลีบเลี้ยงออก ผ่านน้ำเบาๆ เพื่อล้างฝุ่น ใช้นิ้วชี้แตะที่ปลายดอกเบาๆ เพื่อให้กลีบแยกจากกัน ทำเช่นนี้จนหมดทุกดอกใส่ลงไปในน้ำ ปิดฝาให้สนิท
5.รุ่งเช้าประมาณ 6-7 โมงเช้า ตักดอกมะลิออกให้หมดใช้เฉพาะน้ำ น้ำจะหอม

ข้อควรระวังจะต้องตักดอกมะลิออกในตอนเช้า ถ้าทิ้งไว้ มะลิจะช้ำ เป็นเหตุให้น้ำที่ลอยดอกมะลิไว้ไม่หอมด้วย

yengo หรือ buzzcity