ขนมอาลัว

ขนมอาลัว



ขนมอาลัว เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่ง ที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาและมีต้นกำเนิดจากประเทศโปรตุเกส มีลักษณะขนาดเล็ก ข้างนอกกรอบแข็งแต่ข้างในหนืดหวาน ปกติมักจะมีสีสันสวยงาม เช่น สีเขียว สีชมพู และสีขาว มีรสชาติอร่อยถูกปากกับคนไทยมานานแล้ว วันนี้เรามาลองทำขนมอาลัวกันดีกว่า โดยวิธีการทำขนมอาลัวก็ไม่ยาก ใครๆสามารถทำเองได้

ส่วนผสม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/4 ถ้วย
หัวกะทิ (มะพร้าวขูดขาว 400 กรัม) 4 กรัม
น้ำตาลทราย 3 1/2 ถ้วย
ถุงบีบ
ถาด

วิธีทำขนมอาลัว

1. ผสมแป้งสาลีและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆใส่หัวกะทิลงไปพร้อมทั้งนวดจนน้ำตาลทรายละลายหมด
2. ใส่น้ำลอยดอกมะลิเพิ่มเข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้กับขนม แล้วนวดให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
3. ตักแบ่งส่วนผสมใส่ภาชนะ สำหรับใส่สีตามที่ต้องการ โดยใช้ 1 ภาชนะต่อ 1 สี แล้วใส่สีลงไปคนให้เข้ากัน
4. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่ส่วนผสมลงไปกวนให้เร็ว จนแป้งเหนียวข้นและสุกใส ยกลงพักไว้
5. หยอดขนมลงไปบนถาดให้เป็นก้อนกลมๆ แล้วบีบปลายด้านหนึ่งให้ตวัดขึ้นสวยงาม
6. นำถาดขนมไปตากแดดประมาณ 1-2 วัน หรือจนกว่าขนมมีลักษณะแห้งและมีสีนวล
7. นำขนมไปอบด้วยควันเทียน พร้อมเสิร์ฟหรือสามารถเก็บไว้รับประทานในภายหลังได้หลายวัน


กลเม็ดเคล็ดลับ

ถ้าต้องการทำขนมอาลัวใบเตย ให้แบ่งมาใส่น้ำเตย หรือจะใช้ผงโกโก้ หรือกาแฟผสมก็ได้


yengo หรือ buzzcity