ขนมไทย ขนมมันสำปะหลัง
ขนมมันสำปะหลัง หรือ เข้าหนมมันต้าง เป็นขนมที่มักพบขายทั่วไปตามท้องตลาดในภาคเหนือ ใช้มันสำปะหลังโม่ให้ละเอียด ผสมกับน้ำตาลและเกลือ จากนั้นนำใส่ถาดนึ่ง พอสุกจะมีสีเหลืองและเป็นแป้งใสๆ ทิ้งไว้ให้เย็น ตัดเป็นชิ้นๆ คลุกกับมะพร้าวขูด (ทักษนันท์ อนรรฆพฤฒ, สัมภาษณ์, 5 กรกฏาคม 2550; รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 824)
ส่วนผสม
1. มันสำปะหลัง มันสำปะหลังโม่ 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย 400 กรัม
3. มะพร้าว มะพร้าวขูด 1 ถ้วย
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีการทำ
1. มันสำปะหลังโม่ เลือกเอากากที่มีชิ้นใหญ่ออก
2. ใส่น้ำตาล เกลือ และน้ำเปล่า คลุกให้เข้ากัน
3. นวดส่วนผสมจนน้ำตาลละลาย
4. เทขนมใส่ลงในถาด แต่งให้หน้าขนมเรียบ
5. วางในลังถึง นึ่งไฟกลาง ประมาณ 45 นาที
6. นึ่งสุกแล้วทิ้งไว้ให้เย็น ใช้มีดตัดขนมเป็นรูปสี่เหลี่ยม
7. คลุกกับมะพร้าวขูด
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
ใช้มันสำปะหลังดิบโม่ละเอียด หรือนำมันสำปะหลังนึ่งและบดให้ละเอียด ก่อนนำมาคลุกกับส่วนผสมก็ได้
รายการอ้างอิง
รัตนา พรหมพิชัย. (2542). เข้าหนมมันต้าง. ใน สารานุกรมวัฒนธรรมไทยภาคเหนือ (เล่ม 2, หน้า 824). กรุงเทพฯ:มูลนิธิสารานุกรมวัฒนธรรมไทย ธนาคารไทยพาณิชย์.