ขนมชะมด

ขนมชะมด


ขนมชะมด เป็นขนมที่มีหลักฐานว่ามีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาและสุโขทัย มีกล่าวไว้ในจดหมายเหตุว่า ในตลาดขายขนมหรือป่าขนมมีขนมชะมดขายด้วย



ขนมนี้จัดเป็นขนมเสี่ยงทายในงานแต่งงาน ไส้เป็นถั่วทองแช่น้ำนึ่งสุกโขลกผสมเกลือและพริกไทย เป็น 3 ลูกบีบติดแล้วชุบแป้งทอด ถ้าทอดแล้วแยกออกจากกัน หมายความว่าจะอยู่ด้วยกันไม่ยืด ถ้ายังติดกัน 2 ลูก หมายความว่าจะมีลูกยาก บางทีต้องชุบแป้ง 3-4 ครั้งจึงไม่แตกจากกัน การแตกจากกันของขนมนี้หมายถึงความแตกแยกของคู่สมรส บางครั้งต้องเปลี่ยนคนทำใหม่ เรียกว่า หาหมอมาแก้

ขนมที่ใกล้เคียงกับขนมชะมดได้แก่ ขนมสามเกลอ ซึ่งวิธีทำและรูปร่างคล้ายกันแต่ไส้ต่างไปคือไส้กระฉีกผสมถั่วทองบดหุ้มด้วยแป้งข้าวเหนียวแล้วชุบแป้งทอด กับขนมละมุดที่คล้ายขนมสามเกลอแต่ทำเป็นลูกโดดขนาดใหญ่

ส่วนประกอบและวัตถุดิบ

งาดำ
น้ำตาลอ้อย
ข้าวตอก
น้ำมันพืช
แป้งข้าวเหนียว
แป้งข้าวเจ้า

ขั้นตอนการทำ

1.ผสมแป้งข้าวเหนียวกับกะทิสด แล้วก็ใส่งาดำ น้ำตาลอ้อย ข้าวตอก นำมานวดให้เข้ากันจนเป็นก้อน
2.แล้วก็นำไปปั้นเป็นก้อนกลมๆ เท่าหัวแม่มือ แล้วก็กดลงพิมพ์รูปวงแหวนให้แบนเหมือนเหรียญสิบบาท จากนั้นก็เอาออกจากพิมพ์ไปชุบกับ กะทิผสมแป้งข้าวเจ้า แล้วก็นำลงทอดให้กรอบ เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำขนมชะมดงาดำ

เห็นไหมล่ะ ว่าขั้นตอนการทำนั้นง่าย ส่วนใหญ่แล้วการกินขนมชะมดงาดำนั้น จะกินคู่กับขนมกง ซึ่งเป็นขนมที่ทานคู่กัน ก็จะได้รสชาติที่อร่อยพอดี และเข้ากันมาก เมื่อกินขนมสองอย่างนี้รวมกัน แต่ถ้าทำไม่เป็นหรือไม่อยากทำเอง แต่อยากลิ้มลองในรสชาติ ก็หาซื้อกินได้ทั่วไป เพราะขนมชะมดงาดำนั้น เป็นสินค้า OTOP ที่มีวางขายกันอยู่ทั่วไป

ที่มา http://goo.gl/GLXbY5

yengo หรือ buzzcity