ขนมพื้นบ้านของจังหวัดนครสวรรค์ ขนมฟักเขียวกวน

ขนมพื้นบ้านของจังหวัดนครสวรรค์ ขนมฟักเขียวกวน

ขนมฟักเขียวกวนเป็นขนมพื้นบ้านของจังหวัดนครสวรรค์ นิยมใช้ในงานทำบุญเพราะเชื่อว่าฟักเป็นพืชที่ให้ความเย็น ลักษณะของขนมตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาดพอคำ มีความเหนียว รสชาติหวานมัน โรยถั่วลิสงคั่วหั่นฝอย การทำขนมชนิดนี้ เริ่มจากนำฟักเขียวแก่มาขูดเอาแต่เนื้อแล้วบีบน้ำออก ใส่เนื้อฟักลงในกระทะทอง กวนกับกะทิ น้ำตาลปี๊บ และแป้งข้าวเจ้า จนกว่าขนมจะล่อน ไม่ติดกระทะ แล้วเทใส่ถาด โรยด้วยถั่ว ขนมที่คล้ายกันนี้มีทำที่จังหวัดจันทบุรีด้วยแต่เรียกขนมฟัก

ส่วนผสม


1.ฟักเขียวขูดเป็นเส้น 250 เส้น
2.หัวกะทิ (มะพร้าวขูดขาว ) 200 กรัม 1 ถ้วย
3.แป้งมัน 1/2 ถ้วย
4.แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
5.แป้งเท้ายายม่อม 1 – 1/2 ช้อนชา/ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
7.เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
8.ถ้วยตะไลหรือถ้วย

วิธีการทำ


1.ผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า และแป้งเท้ายายม่อม ลงในชามแล้วผสมหัวกะทิ 1/3 ถ้วย ต่อจากนั้นเริ่มนวดแป้งให้เข้ากัน นานประมาณ 15 นาที แล้วใส่น้ำตาลลงไปจากนั้นนวดต่อจนน้ำตาลละลายซึมลงในแป้ง
2.จากนั้นนำฟักเขียวที่ขูดไว้แล้วและหัวกะทิที่เหลือ เกลือ ผสมให้เข้ากัน
3.ใส่น้ำในก้นลังถึง 3/4 แล้วตั้งไฟให้เดือด นำถ้วยตะไลหรือถ้วยนึ่งให้ร้อนจัด ตักขนมหยอดให้เต็ม หลี่ไฟลงกลางๆ ประมาณ 15-20 นาที จนสุก

เคล็ดลับ


- ขนมฟักเขียว ถ้าใส่กรวยใบตองจะหอมอร่อยกว่าการที่ใส่ถ้วยตะไลหรือถ้วยนึ่ง แต่ขณะที่นึ่งนั้นห้ามใช้ไฟแรง ควรใช้ไฟปานกลาง เพื่อไม่ให้ขนมล้นออกมา จากถ้วย
- วิธีการฟักเลือกฟักที่มีเนื้อแข็ง เพราะเวลาเอามาทำอาหารรสหวานจะต้องใช้ฟักแก โดยดูจากผิวจะแข็งมีนวลขาว ๆ


yengo หรือ buzzcity