ข้าวเม่า
พวกแม่ค้ามาขายข้าวเม่าทอด แตงเมหลอดน้ำยาแกงปลาไหล
โอ้ละเห่เอย หัวล้านนอนเปล ลักข้าวเม่าเขากิน
เขาจับตัวได้ เอาหัวไถลไถดิน หัวล้านมักกิน ตกสะพานลอยไป
ข้าวเม่ามีทั้งข้าวเม่าข้าวเหนียว ข้าวเจ้าและข้าวเหนียวดำ โดยที่นิยมมากที่สุดคือข้าวเม่าข้าวเหนียว แบ่งได้เป็น 3 แบบ คือ ข้าวฮ่างหรือข้าวเม่าอ่อนทำจากเมล็ดข้าวสีเขียวจัด ข้าวเม่าแบบเขียวอ่อน ทำจากข้าวห่ามที่เปลือกเป็นสีเขียวเข้ม ข้าวเม่าขาวนวล ทำจากข้าวเกือบแก่ เปลือกเขียวอมน้ำตาล
ข้าวเม่าทำเป็นขนมได้หลายแบบ เช่น
- ใส่เป็นส่วนผสมในกระยาสารท
- ข้าวเม่าบด ใช้ข้าวเม่าใหม่คั่วให้หอมแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง หยดหัวกะทิลงบนข้าวเม่าที่กรองไว้ กะทิจะผสมข้าวเม่าเป็นก้อน แล้วนำมากลิ้งไปมาบนฝ่ามือให้เป็นก้อนเหมือนไข่จะละเม็ด
- ข้าวเม่าราง คือข้าวเม่าที่นำมาคั่วจนพองแล้วกินกับน้ำกะทิ
- ข้าวเม่าหมี่ เป็นข้าวเม่ารางแบบแห้ง คือใส่กุ้งแห้ง เต้าหู้ทอด ถั่วลิสง หรือใส่น้ำตาลทรายถ้าเป็นแบบหวาน
- ข้าวเม่าทอด เป็นข้าวเม่ากวนกับน้ำตาลผสมกับแป้งพอกกล้วยไข่ทั้งลูกแล้วทอด บางท้องถิ่นเรียกกล้วยข้าวเม่า
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ข้าวเม่าข้าวเหนียว 100 กรัม
* น้ำตาลทราย 50 กรัม
* มะพร้าวทึนทึกขูดนึ่งสุก 1 ถ้วยตวง
* เกลือ (สำหรับคลุกมะพร้าว) 1/4 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ (สำหรับต้มน้ำ) 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 50 กรัม
* มะพร้าวทึนทึกขูดนึ่งสุก 1 ถ้วยตวง
* เกลือ (สำหรับคลุกมะพร้าว) 1/4 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ (สำหรับต้มน้ำ) 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำมะพร้าวทึนทึกขูดนึ่งสุกไปคลุกกับเกลือ (1/4 ช้อนโต๊ะ) พักไว้2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือ (1 ช้อนโต๊ะ) คนจนเกลือละลายดี ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น
3. นำน้ำเกลือไปพรมใส่ข้าวเม่าทีละนิดและคลุก ค่อยๆเติมน้ำและคลุกต่อ ทำจนข้าวเม่านิ่ม จากนั้นจึงใส่มะพร้าวขูดลงไปคลุกให้เข้ากัน (ปริมาณน้ำที่ใส่ลงไปขึ้นอยู่กับข้าวเม่าว่าเก่าหรือใหม่ ข้าวเม่าเก่าอาจต้องใส่น้ำลงไปเยอะหน่อย เนื่องจากความชื้นน้อย) หากใช้น้ำมะพร้าว แทนน้ำเปล่า ก็ควรใส่เกลือนิดหน่อย เพื่อไม่ให้ข้าวเม่าจืดจนเกินไป
4. ตักข้าวเม่าคลุกใส่จาน โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกขูด และน้ำตาล (หรือจัดน้ำตาลใส่ถ้วยเสริฟต่างหาก) เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ
ที่มา