ขนมของชาวไทยมุสลิมในภาคใต้ ขนมอาเก๊าะหรือเปียนา

ขนมของชาวไทยมุสลิมในภาคใต้ ขนมอาเก๊าะหรือเปียนา



ขนมอาเก๊าะ เป็นขนมของชาวไทยมุสลิมในภาคใต้ที่ปรุงจากแป้ง ไข่เป็ด น้ำตาลและกะทิ เนื้อขนมคล้ายขนมหม้อแกง สังขยา รูปร่างคล้ายขนมไข่ เพราะหยอดแป้งลงในพิมพ์ขนมเหมือนกัน แต่พิมพ์ของขนมอาเก๊าะใหญ่กว่า ทำให้สุกด้วยการผิงไฟบนล่าง นิยมรับประทานในเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นช่วงถือศีลอดของชาวมุสลิม “อาเก๊าะ”

ส่วนผสม

โดยทั่วไป จะมีส่วนผสมของแป้งต่างชนิดกัน ได้แก่ ถ้าใช้แป้งข้าวเจ้า จะเรียกว่า อาเกาะบือระห์ ถ้าใช้แป้งมันจะเรียกว่า อาเกาะฮูบี
1. แป้งมัน /ข้าวเจ้า
2. น้ำตาลทรายขาว
3. มะพร้าว / กะทิ
4. ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว)
5. เกลือป่น
6. น้ำ

วิธีการปรุง

1. นำแป้งมาผสมน้ำ ไข่ขาว น้ำตาลทราย กะทิ เกลือป่น ตามส่วนและคน/กวนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำไปใส่แม่พิมพ์ แล้วย่างไฟทั้งสองด้านจนสุก
3. ยกใส่ภาชนะไว้รับประทาน



yengo หรือ buzzcity