ขนมไทย ขนมถั่วแปบ
ส่วนผสมขนมถั่วแปบ
ส่วนผสมตัวแป้งขนมถั่วแปบ
แป้งข้าวเหนียว 6 ถ้วยตวงน้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
ส่วนผสมไส้ขนมถั่วแปบ
มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วยตวงถั่วเขียวซีกดิบ 300 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
ส่วนผสมโรยหน้าขนมถั่วแปบ
งาขาวคั่วบุบ 1 1/2 ถ้วยตวงน้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 3 ช้อนชา
ส่วนผสมคลุกขนมขนมถั่วแปบ
มะพร้าวขูด 1 ลูกวิธีทำขนมถั่วแปบ
นวดแป้งกับน้ำให้เข้ากัน จนปั้นได้ไม่ติดมือ แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3/4 นิ้ว ต้มในน้ำเดือด พอแป้งลอยตักขึ้น ใส่ลงในมะพร้าวขูดแช่ถั่วเขียวในน้ำประมาณ 30 นาที นึ่งให้สุกผสมกับมะพร้าว 2 ถ้วย และเกลือเคล้าให้เข้ากัน ทำไส้ หยิบแป้งที่ต้มแล้วแผ่ให้บาง ตักไส้ใส่พับครึ่งบีบริมให้ติดกัน คลุกด้วยมะพร้าวขูด
ผสมงาคั่วบุบน้ำตาล เกลือคนให้เข้ากันไว้สำหรับโรยหน้าขนม
ที่มา http://goo.gl/HSpHY5